bản quyền world cup 2022

Đến nay, đã có 37 quốc gia trên thế giới mua bản quyền World Cup 2022 khi giải đấu đó chỉ còn 4 tháng nữa là diễn ra. 26 quốc gia khu vực châu Á đã có cuộc đàm phán với nhóm “Liên minh” gồm 5 đối tác Việt Nam về gói bản quyền truyền hình giải đấu này.

Bản quyền World cup

Bản quyền world cup 2022 ở một số nước trên thế giới

Nhiều quốc gia trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại có bản quyền World Cup 2022 trong bối cảnh chưa đơn vị nào tại Việt Nam đứng ra đem giải đấu về với khán giả cả nước.

Tờ Guardian đưa tin, FIFA đã kiếm được 1,85 tỷ USD từ việc bán bản quyền World Cup 2018 và 2022 cho các nhà đài và nhà khai thác trên khắp thế giới. Con số này cao hơn gấp đôi so với những gì cơ quan này nói. Sức mạnh bóng đá này có được thông qua việc bán bản quyền từ năm 2010 đến năm 2014.

bản quyền World Cup 2022

Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới sở hữu bản quyền World Cup 2022. Mạng truyền hình hàng đầu của Mỹ Fox đã chi tới 425 triệu USD cho các giải đấu lớn của FIFA kể từ năm 2015.

Trung Quốc cũng đã sớm có bản quyền phát sóng World Cup 2022. “Gã khổng lồ” Alibaba đã chi gần 156 triệu USD để mua bản quyền World Cup 2018 và 2022, sau đó chia sẻ quyền khai thác với các công ty như Youku, Tencent hay Baidu. Giải đấu sẽ được phát sóng trên CCTV để phục vụ đất nước hơn tỷ dân.

Ở khu vực Đông Nam Á, đến nay Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines và Timor Leste đã là quốc gia có bản quyền phát sóng chính thức của World Cup, tất cả đều do FIFA mua trực tiếp, không thông qua bên thứ ba. , Brunei miễn phí chia sẻ bản quyền công ty chiêm tinh Malaysia. Bản quyền phát sóng World Cup 2022 sẽ không được bán riêng lẻ mà thay vào đó sẽ theo gói giải đấu 2018 từ đến 2022 của FIFA với giá trị tiềm năng lên tới 35 triệu USD.

Gia ban quyen World Cup

Bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam

Giá bản quyền truyền hình World Cup 2022 Việt Nam được Infront Sports and Media đưa ra là 15 triệu đô la (tương đương 350 tỷ đồng), với mức giá khủng này, chủ sở hữu bản quyền truyền hình và đài: độc quyền truyền hình (mặt đất) , cáp, vệ tinh, IVTV), nhưng không có đài phát thanh độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam; Quyền truyền dẫn di động và internet (bao gồm cả OTT): độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam …

Trong gói này, các đài khi mua bản quyền được yêu cầu phải phát trên kênh quảng bá ở một số trận đấu nhất định ví dụ như trận khai mạc, bế mạc…, để đạt được tối thiểu bao nhiêu phần trăm dân số của nước đã mua bản quyền thành công được xem những trận này. Mức giá chào bán trên khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam phải ngán ngẩm mặc dù đã tính đến phương án liên minh để mua chung bản quyền world cup 2022.

bản quyền world cup 2022

Cách đây 4 năm, người hâm mộ Việt Nam đã từng lo sợ và đứng trước nguy cơ không được xem trực tiếp World Cup 2018 trên TV vì giá bản quyền quá cao. Đại diện bán bản quyền World Cup cho FIFA khu vực Âu Á, Infront Sports and Media đã đòi mức giá lên tới 15 triệu đô la. Khi đàm phán về World Cup 2018, đại diện VTV trả lời: “Chúng tôi luôn nỗ lực để mua bản quyền. Nhưng nỗ lực đó phải đến từ cả hai phía. ”Đối tác tỏ ra khá“ rắn ”và không chịu hạ giá.VTV không thể mua nó với giá cao như vậy. Nếu họ không giảm thì VTV sẽ không có tiền để mua ”.

VTV cũng như Đài truyền hình Quốc gia luôn mong muốn phục vụ khán giả, nhưng khi giá bản quyền vượt quá khả năng tài chính thì phải nhường quyền cho các bên và mua gói bản quyền cập nhật kết quả, diễn biến của kỳ World Cup 2022.

bản quyền world cup 2022

Ngoài ra, theo thông tin được chia sẻ: Số tiền 15 triệu đô la Mỹ chỉ là phí có thể được chuyển nhượng. Chúng tôi còn phải trả thêm phí phát sóng truyền hình vệ tinh từ Qatar ước tính lên tới 3 triệu USD. Do đó, để sở hữu trọn vẹn kỳ World Cup này, Việt Nam phải trả hơn 18 triệu USD, chưa kể các khoản phụ phí khác như bình luận trước trận và cử phóng viên tác nghiệp tại Qatar.

Đây được coi là tin không vui với người hâm mộ bóng đá Việt Nam khi họ có nguy cơ không được xem chính thức World Cup 2022. Hiện tại giải đấu này chỉ còn gần 4 tháng nữa là diễn ra. Khi sự kiện bắt đầu, Infront Sports and Media (đơn vị nắm bản quyền truyền hình World Cup 2022 tại 26 quốc gia ở châu Á) đã đàm phán với một nhóm liên minh gồm đối tác tại Việt Nam về chủ đề này.

Nhiều khả năng, phía đài truyền hình Việt Nam sẽ “lại” áp dụng những chính sách để “đòi giảm giá” như trước đây chúng ta từng làm ở kì World cup trước. Điều đó sẽ đồng nghĩa với việc người hâm mộ phải sát ngày diễn ra giải đấu mới có biết mình có thể xem World Cup một cách chính thống hay không. Trong trường hợp xấu nhất, người dân Việt Nam chúng ta hoàn toàn có khả năng phải xem World Cup qua những kênh của truyền hình nước ngoài.

Đăng ký ngay để trải nghiệm cược cùng 1xbet