cách tính điểm world cup 2022

Cách tính điểm World Cup 2022 trong bóng đá sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của World Cup. Cách tính điểm ở mỗi vòng sẽ khách nhau. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính điểm trong vòng loại world cup và cả chung kết năm nay nhé!

Vòng chung kết World Cup 2022 dự kiến sẽ được diễn ra từ ngày 21/11 ới ngày 18/12/2022 tại Qatar. Đây là một trong những kỳ World Cup cô cùng đặc biệt khi thời gian tổ chức vào mùa đông thay vì mùa hè như thường lệ vì ảnh hưởng của thời tiết nước đăng cai quá khắc nghiệt.

Những thông tin cơ bản nhất về World Cup 2022

Thời giản diễn ra: Vòng chung kết World Cup 2022 dự kiến sẽ được diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 18/12/2022 tại Qatar. Đây là một trong những kỳ World Cup cực kỳ đặc biệt khi nó được tổ chức vào mùa đông thay vì mùa hè như thường lệ bởi ảnh hưởng bởi thời tiết mùa hè quá khắc nghiệt của nước đăng cai.

Sau buổi lễ bốc thăm chia bảng đã được tổ chức vào ngày 1/4, đã có 8 bảng đấu chính thức của World Cup 2022 được xác định. Trong đó chủ nhà Qatar chắc chắn được nằm ở bảng A và được xếp thi đấu trận khai mạc vào ngày 21/11 tại sân Al Bayt nằm ở thành phố Al Khor.

Cách tính điểm World Cup 2022 khu vực Châu Á

Cách tính điểm vào vòng Chung kết world cup

Ở vòng đấu sơ loại, các đội tuyển đã tham gia 2 vòng đấu. Trong vòng đấu thứ nhất bao gồm có 14 đội tuyển xếp hạng từ 34 đến 47 trên bảng xếp hạng Châu Á của FIFA. Các đội tuyển này sẽ tham gia vào vòng thi đấu Play off có cả lượt đi và lượt về. Đến vòng kết quả play off, ban tổ chức sẽ chọn được ra 7 đội tuyển tốt nhất để xứng đáng bước vào vòng 2. Ở vòng đầu tiên của vòng loại World Cup, điểm số sẽ chủ yếu được tính theo bảng xếp hạng của FIFA dựa theo công thức tính điểm elo quen thuộc.

Đến vòng thi đấu thứ 2 sẽ bao gồm 40 đội tuyển ở đó sẽ có các đội xếp hạng 1 đến 33 trong bảng xếp hạng châu Á và 7 đội tuyển vượt qua vòng 1. Những đội tuyển này được chia thành 8 bảng đấu với mỗi bảng bao gồm 5 đội.

Tiếp đó, các đội sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà sân khách và tính điểm. Sau đó, 8 đội tuyển giành được số điểm cao nhất và 4 đội xếp hạng nhì ở mỗi bảng đấu sẽ giành quyền góp mặt vào vòng loại cuối cùng để tranh suất tham dự world cup 2022.

Ở vòng loại cuối cùng, 12 đội tuyển được chia thành 2 bảng đấu. Các đội tuyển sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách theo vòng tròn. Sau khi kết thúc cả 2 vòng đấu, 4 đội tuyển có thành tích tốt nhất sẽ giành vé đến vòng chung kết world cup. 2 đội bóng xếp thứ 3 sẽ bước vào vòng đấu play off. Đội tuyển giành chiến thắng sẽ đấu với một đội tuyển đến từ châu lục khác để giành tấm vé cuối cùng tham dự WC 2022.

Cách tính điểm world cup 2022

Cách tính điểm Elo mới của FiFa

Fifa mới đây đã công bố cách tính điểm Elo mới, cách tính điểm này cho kết quả chính xác hơn với điểm số hiện tại của đội bóng. Những ưu điểm của cách tính điểm mới trong các trận đấu bóng đá:

Công thức tính điểm theo phương pháp elo:

P = Pbefore + I*(W – We)

Trong đó những kí hiệu cần chú ý:

P (before) có nghĩa là điểm số trên bảng xếp hạng trước các trận đấu.

I mang ý nghĩa là trọng số ( trọng số tức là thể hiện mức độ quan trọng của một trận đấu). Trọng số này được tính như sau:

I = 5: dành cho trận đấu giao hữu được tổ chức ở bên ngoài Lịch thi đấu quốc tế của FiFa.

I = 10:  Dành cho các trận đấu giao hữu được tổ chức theo lịch thi đấu quốc tế.

I = 15: Dành cho các trận đấu nằm trong các vòng bảng thuộc các giải đấu khu vực

I = 20: Là điểm dành cho các trận đấu diễn ra trong vòng loại trực tiếp hay chung kết của giải đấu trong khu vực

I = 25: Được tính điểm cho trận đấu thuộc về vòng loại giải đấu châu lục hoặc vòng loại World Cup.

I = 35: Dành cho các trận đấu diễn ra từ vòng bảng đến tứ kết trong khuôn khổ vòng chung kết các giải đấu châu lục.

I = 40: Được tính điểm cho trận bóng diễn ra từ vòng tứ kết và trận đấu thuộc vòng chung kết châu lục hoặc các trận trực thuộc trực tiếp của FIFA Confederations Cup.

I = 50: Dành cho các trận đấu từ vòng bảng đến vòng tứ kết World Cup.

I = 60: Dành cho các trận đấu quan trọng từ tứ kết của vòng chung kết World Cup.

Còn W: là kết quả của trận đấu, trong đó – thắng =1, hòa = 0,5 và thua = 0.

We: Là trọng số diễn tả tầm quan trọng của trận đấu giữa các đội

We = 1/(10 * (-dr/600 +1)) với kí hiệu dr chính là hiệu số về thứ hạng giữa 2 đội chơi.

Công thức tính dr như sau:

dr = (P(before đội A) – P(before của đội B))

Cách tính điểm ở các vòng bảng World Cup 2022

Thứ tự các đội bóng trên BXH đươc xác định dựa vào các chỉ số phụ trong bóng đá như sau:

  • Số điểm đội bóng đó đạt được. Trong đó đội chiến thắng có được 3 điểm, hòa 1 điểm, thua không có điểm.
  • Hiệu số bàn thắng bại. Trong đó cách tính hiệu số bàn thắng – thua bằng tổng số bàn thắng trừ đi tổng số bàn thua.
  • So sánh tổng số bàn thắng ghi được trong giải đấu của các đội thi đấu.

Những trường hợp 2 đội bóng có số điểm ngang nhau trong cả 3 tiêu chí trên, thì vị trí trên bảng xếp hạng lúc này sẽ được quyết định bởi cách tính điểm đối đầu trực tiếp trong bóng đá. Cách tính điểm đối đầu trực tiếp như sau:

Đội bóng nào giành được điểm số cao hơn trong các trận thi đấu đối đầu trực tiếp giữa các đội khác trong cùng một bảng.

Hiệu số bàn thắng – thua được tính giữa đội bóng đó và các đội khác trong cùng 1 bảng.

Đội bóng nào có tổng số bàn thắng cao hơn trong các trận đấu đối đầu trực tiếp với các đội bóng khác cùng bảng.

So sánh điểm số fair play của cả 2 đội bóng theo cách tính sau:

Thẻ vàng điểm số -1, thẻ đỏ trực tiếp điểm số -4, thẻ đỏ gián tiếp cho cùng 1 cầu thủ -3. Thẻ vàng 2 lần dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp điểm số -5.

Kết luật

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách tính điểm World Cup 2022. Có những luật bàn thắng sân khác nhau, cùng với các trận đấu giữa các đội vô cùng căng thẳng, vòng loại world cup 2022 được đánh giá theo các tiêu chí riêng. World cup 2022 khu vực châu á, các đội chơi đã có những bàn thắng trên sân đối phương và có nhiều bàn thắng tuyệt đẹp.Việt Nam may mắn được tham gia vòng loại cuối cùng của World cup năm nay. Tuy nhiên các đội chơi nên hạn chế để bị thẻ đỏ trực tiếp trừ ghi trong hiệp phụ, nếu có được thắng trên sân đối phương, được ghi trong hiệp chính thì sẽ có lợi thế hơn và được cộng điểm.

Đăng ký ngay để trải nghiệm cược thể thao cùng 1xbet.