công nghệ xác định việt vị

Ngày 1/7, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thông báo sẽ áp dụng công nghệ xác định việt vị bán tự động tại World Cup 2022.

FIFA lần đầu tiên được trình chiếu công nghệ xác định việt vị bán tự động vào năm 2019, và thử nghiệm công nghệ này tại World Cup Ả Rập tại Qatar năm ngoái và FIFA Club World Cup ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào đầu năm nay. Một số cuộc thử nghiệm cũng diễn ra trên sân vận động Etihad của Man City.

Vậy công nghệ này thực chất là như thế nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay nhé!

Phạm lỗi việt vị trong bóng đá là gì ?

Vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng các điều kiện sau:

Cầu thủ ở nửa sân của đối phương

Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn giữa cầu thủ và đường biên của đối phương

Cầu thủ tham gia vào pha bóng đó

Cầu thủ đang theo hướng tấn công tới khung thành của đối phương

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là cầu thủ của đội đối phương, ngay cả khi thủ môn thường ở đúng vị trí thấp nhất trong đội, nhưng ở một góc độ nào đó thủ môn không nhất thiết thuộc hai cầu thủ cuối.

Một cầu thủ đang ở trong thế việt vị không bị coi là việt vị nếu anh ta không tham gia vào bóng và ngược lại cầu thủ bị phạt việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội do trọng tài xác định rằng cầu thủ đó tích cực tham gia đường bóng chẳng hạn như:

Tham gia vào một tình huống bóng

Cản trở đội đối phương

Cố ý giành lợi thế trong một pha được cho là việt vị

Cầu thủ ở trong tư thế việt vị, vị trí và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu bất kỳ lỗi nào sau đây đáp ứng ba điều kiện:

Ném biên

Phạt góc

Phát bóng

công nghệ xác định việt vị World Cup 2022

Theo quy định của FIFA, một cầu thủ bị coi là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước (về phía nửa sân đối phương) và không có cầu thủ đối phương giữa anh ta và thủ môn đối phương.

Khi ở trong tư thế việt vị, một cầu thủ không bị coi là phạm lỗi. Về cơ bản, điều này xảy ra khi một cầu thủ bất ngờ rơi vào thế việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng chơi bóng. Họ sẽ được coi là “tích cực tham gia vào pha bóng”. Nếu một cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ phất cờ. Khi đó, trọng tài trên sân sẽ thổi còi kết thúc pha đi bóng lại.

Không có hình phạt cho các cầu thủ trong trường hợp việt vị.

Một cầu thủ bị căng cờ việt vị và quả phạt duy nhất là trả bóng cho đối phương để thực hiện quả đá phạt trực tiếp tại một điểm việt vị cố định trong phần sân của anh ta.

Quy định của FIFA về lỗi việt vị

Theo luật bóng đá của FIFA, được sửa đổi vào năm 2005, “Một cầu thủ phạm lỗi việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của cơ thể anh ta được phép chạm bóng gần đường biên cuối cùng của đối phương hơn là ‘với bóng và cầu thủ đối phương thứ hai ( cầu thủ thứ nhất thường sẽ là thủ môn) “.

Các bộ phận của cơ thể được phép chạm vào bóng là toàn bộ cơ thể ngoại trừ bàn tay

Theo quy tắc này, một cầu thủ sẽ không bị phạm lỗi việt vị nếu anh ta ở trong tư thế việt vị và nhận bóng sau khi cố ý hoặc nhận đường truyền từ đồng đội, không có hình phạt.

Tuy nhiên, năm 2013 bộ luật này có một số thay đổi, chẳng hạn như tại điều 11 luật việt vị FIFA quy định cầu thủ ở tư thế việt vị chỉ được tiếp tục tham gia vào tình huống bóng khi đối phương chủ ý truyền về. Nếu đối phương nhận được bóng từ một pha đánh chặn không tự nguyện (bóng chạm vào cầu thủ trả bóng), trọng tài vẫn phải báo hiệu lỗi việt vị. Ngoài ra, trong bộ luật này, FIFA cũng quy định rõ hơn về từ ngữ cản trở cầu thủ đối phương như sau: cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hoặc tác động làm ảnh hưởng đến hàng thủ của đối phương sẽ bị phạt ở một vị trí việt vị.

Công nghệ Var xác định việt vị như thế nào?

công nghệ xác định việt vị VAR

Việc áp dụng công nghệ VAR giúp các trọng tài xác định chính xác hơn những tình huống việt vị “nhạy cảm” mà trọng tài ở hai biên không để ý.

World Cup 2018 là lần đầu tiên FIFA áp dụng công nghệ VAR vào các trận đấu nhằm tạo ra sự chính xác và công bằng trong các tình huống. Có những trường hợp VAR được áp dụng, đó là xác định bàn thắng, phạm lỗi trong vòng cấm, tình huống dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp và lỗi trọng tài khi xác định lỗi của cầu thủ. Trong số này, việt vị là một phần nhiệm vụ của VAR. Hệ thống VAR bao gồm một phòng điều khiển với bốn trọng tài ngồi bên trong và quan sát hình ảnh do camera truyền về. Trước đây, các camera quay mặt toàn bộ sân, trong đó một camera tổng quan được đặt ở trung tâm của sân bóng và chiếu theo hướng của quả bóng lăn để có cái nhìn tổng thể. Điều này có thể dẫn đến các góc bị lệch và có thể là những trường hợp sai tình huống.

Tuy nhiên, với việc áp dụng camera cho VAR, các camera sẽ được đặt ở các góc vuông và sự phản hồi sẽ liên tục thay đổi tùy theo tình huống để theo kịp các cầu thủ. Điều này giúp giữ góc quay thẳng, giúp xác định tình huống việt vị rõ ràng hơn.

công nghệ xác định việt vị

Trong hệ thống camera, có hai camera để xác định tình huống việt vị, được đặt ở giữa hai bên sân. Điều này sẽ giúp xác định góc xem chính xác hơn

VAR là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referees, có vai trò chính là hỗ trợ việc ra quyết định của các trọng tài trên sân thông qua quá trình phân tích trực tiếp. những cú đá, những bàn thắng … trên sân cỏ. “Bộ não” của hệ thống VAR là phòng điều hành video tập trung (VOR) đặt tại Trung tâm Truyền thông Quốc tế IBC ở Moscow (Nga), nơi tiếp nhận thông tin truyền qua cáp quang từ 12 sân vận động diễn ra các trận đấu của World Cup 2018. Đây. thông tin video được truyền bởi 33 camera khác nhau, bao gồm 8 camera chuyển động chậm và 6 camera chuyển động siêu chậm ở mỗi sân vận động.

công nghệ xác định việt vị

Lần đầu tiên VAR được áp dụng tại World Cup 20188 là trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Công nghệ sau đó xác định rằng Diego Costa không phạm lỗi với Pepe và sau đó cầu thủ người Tây Ban Nha đã ghi bàn gỡ hòa.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động

Công nghệ xác định việt vị bán tự động mới là thử nghiệm mới nhất của FIFA như một phần mở rộng của hệ thống hỗ trợ trọng tài video (VAR). FIFA đã từng đưa nó vào thử nghiệm tại Giải vô địch bóng đá Arab 2021 và triển khai thành công trong Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ – FIFA Club World Cup, từ đó nó sẽ được thực thi trong FIFA World Cup 2022 vào cuối năm nay.

Theo Giám đốc Công nghệ và Sáng tạo của FIFA, Johannes Holzmuller, công nghệ phát hiện việt vị bán tự động ra đời để hỗ trợ đội ngũ VAR. Do đó, trong thời gian diễn ra World Cup 2022, tổ VAR sẽ nhận được tín hiệu cảnh báo tự động trong trường hợp cầu thủ rơi vào thế việt vị. Ngoài ra, vị trí đá phạt cũng được xác định chỉ vài giây sau khi bóng diễn ra.

công nghệ việt vị

Sau đó, tổ VAR sẽ đánh giá tình huống và gửi ý kiến ​​đến trọng tài trên sân. Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Ủy ban trọng tài FIFA Pierluigi Collina cho rằng độ chính xác của công nghệ mới vẫn mang tính tâm lý nhưng nó giúp các trọng tài rút ngắn thời gian ra quyết định.

VAR sẽ nhận được cảnh báo nếu hệ thống phát hiện lỗi việt vị, sau đó xem lại tình huống bằng tay và sau đó thông báo cho trọng tài, người luôn có thể tự mình đi đến vạch vôi để kiểm tra bóng.

Hiện tại, nhóm VAR chỉ dựa vào video để đánh giá xem một cầu thủ có việt vị hay không. Nhờ công nghệ bán tự động, vô số camera đặt trên nóc sân vận động sẽ giám sát mọi hoạt động của 22 cầu thủ trên sân. Các camera này phân tích chính xác 29 điểm trên mỗi cầu thủ.

công nghệ xác định việt vị

Ngoài ra, trái bóng chính thức được sử dụng tại World Cup 2022 mang tên Al Rihla do adidas cung cấp còn được trang bị hệ thống cảm biến có thể cung cấp dữ liệu 500 lần / giây. Điều này có nghĩa là so với máy ảnh thông thường (chỉ có thể ghi tối đa 50 khung hình / giây), độ chính xác của cảm biến trên quả bóng cao hơn tới 10 lần.

FIFA ước tính rằng công nghệ này sẽ giảm thời gian đưa ra quyết định từ mức trung bình 70 giây khi xem lại cảnh quay video bên ngoài đường biên hiện tại xuống còn từ 20 đến 25 giây. Ngoài ra, FIFA dự định sẽ cho khán giả trên khán đài cũng như những người xem trên TV xem hình ảnh minh họa 3D về quyết định này, có lẽ là vào giờ nghỉ tiếp theo sau tình huống đó.

Theo tiết lộ của ông Holzmuller, mỗi sân vận động tại World Cup 2022 sẽ có 12 camera quang học chuyên dụng hoạt động đồng thời. Trong khi đó, mỗi quả bóng do adidas sản xuất đều chứa một cảm biến IMU (đơn vị đo lường quán tính) lõi. Công nghệ mới của FIFA sử dụng trí tuệ nhân tạo để tổng hợp thông tin và gửi đến phòng VAR trong vài giây. Công việc của đội VAR là tự đánh giá lại tình huống để xem có điều gì sai với tín hiệu đã báo hay không.

Nói về độ chính xác, cựu trọng tài Collina cho rằng công nghệ phát hiện việt vị bán tự động tương tự như công nghệ vạch khung thành chuyên xác định xem bóng đã đi qua vạch vôi hay không. Khi công nghệ ghi bàn nhận được nhiều phản hồi tích cực, công nghệ việt vị bán tự động hứa hẹn sẽ được cả thế giới chấp nhận.

Hơn nữa, ông cho rằng việc đánh giá các tranh chấp trên thực địa vẫn thuộc trách nhiệm của các trọng tài viên. Công nghệ mới này không thể xác định việt vị trong bốn hoặc năm giây, nhưng sẽ nhanh hơn và chính xác hơn. Đây là những mục tiêu của công nghệ việt vị bán tự động.

Lời kết

Trên đây là thông tin chúng mình tìm hiểu được về công nghệ xác định lỗi việt vị mới nhất trên thế giới. Ngày 1/7, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động tại World Cup 2022.

Đăng ký ngay để trải nghiệm cược cùng 1xbet