world cup 2022

World Cup 2022 là một mùa world cup đặc biệt vì được siễn ra vào mùa đông thay vì mùa hè như mọi năm. Do được tổ chức ở nước chủ nhà Qatar- nơi có điều kiện thời tiết mù hè vô cùng khắc nghiệt và nóng bức buộc ban tổ chức phải chuyển giải đấu vô địch bóng đá lớn nhất thế giới này sang cuối năm.

Theo như dự kiến của ban tổ chức, World Cup 2022 sẽ được khởi động vào ngày 21/11/2022 và kết thúc vào 18/12/2022. Đây sẽ là kỳ World Cup vô cùng đặc biệt bởi đây là năm cuối cùng có 32 đội tuyển tham dự, trước khi tăng số lượng lên thành 48 đội tuyển thi đấu vào năm 2026. Việc World Cup 2022 được tổ chức vào mùa Đông sẽ gây ra nhiều khác biệt so với mọi năm và lịch thi đấu tại các giải vô địch bóng đá thế giới 2022/2023 sẽ có nhiều sự xáo trộn do phải bắt đầu sớm hơn, kết thúc muộn hơn so với mọi năm và tạo ra một quãng thời gian nghỉ giữa chừng của mùa giải. Sau rất nhiều những tranh cãi dai dẳng suốt vài năm qua về vấn đề lịch thi đấu của giải vô địch bóng đá thế giới lần này, những phương án điều chỉnh lịch thi đấu đã được thống nhất và công bố tại Premier League, Ligue 1 và Bundesliga

world cup 2022

Vòng chung kết World Cup 2022 tổ chức ở đâu?

Đây là lần thứ hai giải bóng đá lớn nhất thế giới này được đăng cai tại một nước Châu Á từ sau mùa World Cup đầu tiên năm 2002 được tổ chức ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau quá trình thảo luận, suy xét kỹ lưỡng, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã quyết định tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới 2022 tại một quốc gia khu vực châu á đó chính là Quatar. Như vậy, nước chủ nhà Quatar đã dành quyền đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới- World cup 2022.

Như các mùa giải trước, World Cup sẽ được vào tổ chức vào mùa hè trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7. Tuy nhiên, do khí hậu của nước đăng cái Quatar với thời tiết mùa hè hết sức khắc nghiệt. Nhiệt độ thường xuyên duy trì ở mức cao, trong khoảng hơn 40 độ C kèm cái nắng gay gắt, chói chang. Nước chủ nhà đăng cai World Cup cũng đã đề xuất một số phương án để khắc phục như tăng cường hệ thống làm mát bằng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, liên đoàn bóng đá FIFA đã lựa chọ phương án thay đổi lịch thi đấu sang mùa đông để các đội tuyển có thể dễ dàng thích nghi, từ đó có thể đảm bảo sức khỏe và phong độ thi đấu của các cầu thủ. giải đấu World Cup 2022 sẽ được bắt đầu từ ngày 21/11 do đó các đội tuyển bóng đá sẽ phải để cầu thủ nghỉ ngơi được trước trong khoảng từ 2 đến 3 tuần trước khi hội quân cùng các đội tuyển quốc gia.

World Cup 2022: Qatar thiết kế SVĐ siêu sang khổng lồ

Vào năm 2015, Phó chủ tịch FIFA Jim Boyce cũng đã từng nghĩ đến trường tổ chức một kỳ World Cup mùa đông. Ông chia sẻ: “World Cup chỉ diễn ra trong 28 ngày, không phải cả đời. Các giải đấu có thể bắt đầu sớm hơn 3 tuần và kết thúc muộn hơn 3 tuần so với thường lệ”.

Nhiệt độ trung bình tại nước chủ nhà Qatar vào tháng 11, 12 là 20 độ C. Đây sẽ là điều kiện thời tiết vô cùng lý tưởng cho các cầu thủ để thi đấu và cho người hâm mộ trong quá trình tận hưởng bầu không khí và cháy cùng với các cầu thủ tại giải đấu lớn nhất hành tinh.Vậy nên, quá trình tính toán, họp và thống nhất lại thì Liên đoàn bóng đá FIFA đã quyết định tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới 2022 vào mùa đông và lịch thi đấu diễn ra từ ngày 21/11/2022. Trong đó, điểm đặc biệt hơn nữa đó là trận chung kết World Cup sẽ được tổ chức vào ngày 18/12/2022, trùng với ngày quốc khánh của đất nước Qatar.

world cup 2022

Lịch thi đấu giải vô địch bóng đá thế giới World cup 2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 bao giờ đá?

Ban tổ chức của giải vô địch bóng đá thế giới 2022 đã xác định cụ thể, rõ ràng và chi tiết lịch đấu chính thức World Cup 2022 từ vòng bảng của từng khu vực cho đến các trận vòng loại 1/8, tứ kết, bán kết, tranh hạng 3 và chung kết. Trong đó, các trận đấu của các đội đều diễn ra vào các khung thời gian đẹp ở Việt Nam, xứng đáng để cho anh em không bỏ lỡ một trận đấu nào.

Theo thông tin tại tờ Marca, tại vòng bảng World Cup 2022 thi đấu sẽ diễn ra vào ngày 21.11 với các trận đấu mở màn sẽ được diễn ra từ lúc 16 giờ theo giờ Việt Nam, trong đó khai mạc là trận đấu của đội chủ nhà Quatar gặp đối thủ là Ecuador, và kéo dài đến hết ngày 2.12 là sẽ kết thúc vòng bảng, với mỗi ngày 4 trận đấu. Vòng 1/8 sẽ được diễn ra ngay sau đó từ ngày 3 – 6.12.

Sau đó, các đội bóng sẽ được nghỉ ngơi trong khoảng một vài ngày trước khi tham dự vào vòng thi đấu tứ kết được diễn ra từ ngày 9 và 10/12/2022. Các đội có thành tích tốt được tham gia vào trận đấu bán kết thi đấu vào ngày 13 và ngày 14/12/2022 và cuối cùng là trận tranh hạng 3 được diễn ra vào ngày 17.12 và trận chung kết để xác định đội tuyển vô địch bóng đá thế giới 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 18.12.

ở vòng bảng với số lượng trận đấu là 4 trận mỗi ngày đều sẽ diễn ra trong khung giờ rất đẹp theo giờ Việt Nam đó là 16 giờ, 19 giờ, 22 giờ và 1 giờ rạng sáng ngày hôm sau. Ngoại trừ các trận thi đấu cuối vòng bảng đều sẽ được thi đấu vào cùng giờ với 2 lượt trận lúc 21 giờ và 1 giờ rạng sáng hôm sau.

sân vận động tổ chức world cup 2022

Chủ tịch liên đoàn bóng đá FIFA Gianni Infantino hiện đang khá quan tâm đến đề xuất của Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ về việc mở rộng số thành viên tham gia giải bóng đá lớn nhất hành tinh lần này từ 32 đội lên 48 quốc gia, thay vì phải đợi đến mùa giải tiếp theo năm 2026.

Tuy nhiên, vào tháng 1 năm ngoái, FIFA đã họp và thông qua việc tổ chức giải đấu với vòng chung kết World Cup tiếp theo vào 2026 sẽ được tăng từ 32 đội đến 48 đội. Hiện tại, đất nước Ma Rốc đang cạnh tranh với liên minh của Bắc Mỹ (Mỹ, Mexico và Canada) để có thể giành quyền làm nước chủ nhà và đăng cai World Cup 2026. Tuy nhiên, Chủ tịch CONMEBOL Alejandro Dominguez đã trao cho Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại đại hội ở Buenos Aires (Argentina) một bức thư được ký bởi 10 liên đoàn thành viên khu vực với nội dung kêu gọi World Cup nên tăng số quốc gia tham gia vào giải vô địch bóng đá thế giới lên 48 đội sớm hơn, cụ thể là vào ngay World Cup 2022.

Được biết, việc thay đổi số nước tham gia vào giải đấu này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các giải thi đấu ở cấp CLB ở châu Âu. Trước tình hình đó, các quan chức FIFA đã cố gắng thuyết phục những nhà tổ chức của các giải đấu lớn ở châu Âu suy xét và thay đổi sao cho phù hợp nhất. Từ mùa giải vào năm 2020, nước Anh cũng đã có những kỳ nghỉ đông như nhiều giải đấu khác. Tuy nhiên, các giải đấu mùa đông thường được diễn ra vào giữa tháng 12, còn năm 2022 sẽ phải tính toán lại.

Các đội tuyển vượt qua vòng loại

Khu vực Châu Á – AFC

Qatar với vai trò là nước chủ nhà nên sẽ đội bóng đầu tiên ở khu vực châu Á giành quyền tham dự World Cup 2022, đây cũng là lần đầu tiên đội tuyển quốc gia Qatar góp mặt ở sân chơi này.

Vòng loại giải vô địch bóng đá thế giới 2022 tại khu vực châu Á đang ở giai đoạn ba với 12 đội bóng quốc gia cạnh tranh nhau vô cùng khốc liệt để chọn ra 4 đội bóng có thành tích tốt nhất 4 tấm vé đến vòng chung kết và một suất để tham dự vòng play-off quy mô liên lục địa.

Những đội bóng đang nắm ưu thế lớn nhất ở khu vực Châu á là các đội Iran, Hàn Quốc tại bảng A và Saudi Arabia, Nhật Bản (bảng B). Hai vị trí tranh suất play-off hiện tại là thuộc về đội tuyển UAE (bảng A) và Australia (bảng B). Cuộc cạnh tranh này hứa hẹn sẽ diễn ra vô cùng hấp dẫn và đáng mong đợi.
Khu vực Châu Âu – UEFABóng đá Châu Âu hiện có 13 suất tham dự để tham dự World Cup 2022. Có 10 đội bóng đã xuất sắc vượt qua vòng loại với tư cách là đội đứng đầu của 10 bảng đấu bao gồm Pháp, Bỉ, Serbia, Anh, Thụy Sĩ,Croatia, Đức, Đan Mạch,Tây Ban Nha, và Hà Lan.Bên ngoài các đội kể trên thì 10 đội nhì bảng có thành tích tốt cộng thêm 2 đội bóng có thành tích tốt nhất ở UEFA Nations League sẽ được tiếp tụcđi tiếp vào vòng play-off theo thể thức vòng loại trực tiếp.Các đội tuyển đang ở vòng tranh vé vớt là Bồ Đào Nha, Scotland, Italia, Nga, Thụy Điển, Xứ Wales, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Bắc Macedonia, Ukraine, Áo và Séc. 12 đội bóng này sẽ được chia nhỏ thành 3 nhóm, mỗi nhóm gồm có 4 đội thi đấu theo thể thức bán kết, chung kết và chọn ra 3 tấm vé cuối cùng tham dự vòng chung kết World Cup 2022 dành cho 3 đội chiến thắng ở các trận chung kết nhóm.Khu vực Nam Mỹ – CONMEBOLVòng loại World Cup năm nay sẽ kết thúc muộn nhất tại khu vực Nam Mỹ. Đã có hai đội tuyển bóng đá tại khu vực này giảnh quyền vào vòng chung kết world cup 2022.Đúng như dự đoán, Brazil và Argentina đã nhanh chóng và dễ dàng vượt qua vòng loại giải vô địch bóng đá thế giới 2022 với thành tích bất bại tính tính đến tháng 11/2021.Ecuador là đội bóng đang chiếm ưu thế nhất trong số các đội cạnh tranh 3 suất còn lại ở vòng loại để được tham dự vào world cup năm nay. Các quốc giaColombia, Peru, Chile, Uruguay, Bolivia và Paraguay cũng đang quyết liệt dành quyền đi tiếp.

USMNT Mexico split
Khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribe – CONCACAF Vòng loại World Cup 2022 để chọn ra đội được đi tiếp khu vực CONCACAF đang ở giai đoạn thứ ba, với có 8 đội bóng thi đấu theo kiểu vòng tròn 2 lượt để xác định được 3 đội bóng suất sắc nhất để được tham dự vào vòng chung kết và 1 đội đấu đi vào vòng play-off liên lục địa.Chưa có đội bóng nào chắc suất để tham dự vào World Cup 2022 ở khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribe, nhưng một số đội bóng đang chiếm ưu thế rõ rệt và khả năng cao được đi tiếp đó là Canada, Mỹ, Mexico và Panama. Honduras, El Salvador đã sớm đứng ngoài cuộc chơi và không còn hi vọng được đi tiếp trong khi Costa Rica, Jamaica chỉ có cơ hội vô mong manh.Châu Phi – CAFTại khu vực Châu phi, vòng loại World Cup 2022 đã kết thúc giai đoạn 2 và lựa chọn ra được 10 đội đứng đầu bảng. Sau đó sẽ được chia ra làm 5 cặp đấu loại trực tiếp 2 lượt. Kết quả đội giành chiến thắng chung cuộc thì sẽ giành được tấm vé để tham dự vòng chung kết.

japan new zealand

Châu Đại Dương – OFCĐây là khu vực duy nhất trên thế giới không sở hữu suất vào thẳng vòng chung kết của giải vô địch bóng đá thế giới 2022. Có 11 đội bóng đại diện cho 11 quốc gia tham gia thi đấu vòng loại vào tháng 3/2022 và sẽ chọn ra 1 đội tham dự vòng play-off liên lục địa.

Những đội bóng đã giành vé tham dự World Cup 2022.

Canada tham dự world cup 2022
Xac dinh duoc 27 doi tuyen tham du vong chung ket World Cup 2022

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã xác định được 27 đội tuyển suất xắc vượt qua vòng loại giành tham dự vào World Cup 2022.

Khu vực Châu Âu và Châu Phi sở hữu 7 đội bóng xuất sắc vượt qya vòng bảng giành quyền đến Qatar thi đấu chung kết giảii vô địch bóng đá thế giới 2022 sau khi loạt trận đấu vào sáng ngày 30/3.

Bồ Đào Nha và Ba Lan là hai đội tuyển bóng đá đại diện tiếp theo của bóng đá châu Âu vượt qua vòng loại sau khi có một trận thi đấu với phong độ tốt giành chiến thắng ở các trận “chung kết” play-off.

Bồ Đào Nha làm tan vỡ giấc mơ chinh phục world cup 2022 của Bắc Macedonia bằng chiến thắng với tỷ số 2-0 tại Estadio do Dragao nhờ cú đúp của cầu thủ Bruno Fernandes.

Bồ Đào Nha cũng là đội tuyển vinh dự giành được vé tham dự chung kết World Cup 2022.

Trong khi đó, Robert Lewandowski tiếp tục gánh team và suất xắc giúp cho đội tuyển Ba Lan đánh bại Thụy Điển với tỷ số là 2-0, qua đó thẳng tiến đến Qatar vào mùa đông năm nay.

Như vậy, 12 cái tên ở khu vực Châu Âu tham dự giải đấu World Cup 2022 gồm Đức, Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Croatia, Tây Ban Nha, Serbia, Anh, Thụy Sĩ, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Ba

Còn một cái tên cuối ở khu vực Châu Âu đang còn là một ẩn số và sẽ được giải đáp vào tháng 6 sắp tới. Đội tuyển Xứ Wales đã vào đến “chung kết” của vòng play-off và họ đang chờ đợi xem đối thủ của mình trong vòng này sẽ là Ukraine hay Scotland. Hứa hẹn đây sẽ là một trận đấu cân tài cân sức rất đáng mong đợi.

Tại khu vực châu Á, UAE đã giành được suất vào trận play-off châu Á sau trận thắng đầy tự hào với đội tuyển Hàn Quốc có tỷ số là 1-0. UAE sẽ đối đầu với đội tuyển quốc gia Australia để xác định được đội cuối cùng đi vào vòng play-off tranh vé với đại diện đến từ châu lục khác.

Cùng với chủ nhà là Qatar thì khu vực châu Á cũng đã xác định được 4 đội bóng đại diện cho châu lục đi tham dự World Cup 2022 đó là Iran, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Nhật Bản.

world cup 2022

Tại khu vực Nam Mỹ, đội tuyển Peru đã giành được suất vào play-off sau khi có chiến thắng vô cùng quan trọng 2-0 trước đối thủ đáng gờm Paraguay

Ở vòng play-off, đối thủ tranh suất đến Qatar của Peru sẽ là đội thắng ở cặp đấu giữa hai đội tuyển là Australia và UAE.

Trước đó, 4 đội tuyển Nam Mỹ giành vé trực tiếp đến với Qatar tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh vào mùa đông năm nay gồm có Brazil, Argentina, Uruguay và Ecuador.

Tại châu Phi 5 đội tuyển gồm Ghana, Senegal, Tunisia, Cameroon và Maroc ghi tên mình vào danh sách tham dự giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

Hiện tại, ba đội tuyển Mỹ, Mexico và Costa Rica sẽ cạnh tranh vô cùng khốc liệt để dành được hai tấm vé còn lại của khu vực này. Mỹ và Mexico đang là hai đội nắm lợi thế hơn Costa Rica khi cùng có trong tay 25 điểm, nhiều hơn đến 3 điểm

Ở lượt trận cuối, Mexico là nước sở hữu được nhiều ưu thế nhất khi chỉ phải thi đấu đối thủ đã bị loại là Honduras ngay trên sân nhà, trong khi Mỹ sẽ phải đá trên sân khách tại đất nước Costa Rica.

Đội bóng thua trong “cuộc chiến tay ba” này sẽ phải đá trận play-off với đại diện khu vực châu Đại Dương (Quần đảo Solomon hoặc New Zealand).

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về giải vô địch bóng đá thế giới 2022 để không bị bỏ lỡ bất cứ trận đấu hấp dẫn nào . Cùng hòa mình vào không khí sôi động của mùa giải bóng đá lớn nhất hành tinh 2022 nhé!

Đăng ký ngay để trải nghiệm cược cùng 1xbet