Al Thumama Stadium - sân vận động wc 2022

Các sân vận động World Cup 2022 đang được chủ nhà Qatar gấp rút hoàn thành để chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Như các bạn đã biết, Qatar đã giành được quyền đăng cai world cup 2022. Giải đấu này sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào mùa đông, một điều mà chưa có tiền lệ trước đây vì vấn đề khí hậu của nước chủ nhà.

Là một trong những nền kinh tế giàu nhất trên thế giới về GDP bình quân đầu người khi nước này đứng ở vị trí thứ sáu theo bảng xếp hạng thế giới của năm 2015 và 2016. Qatar đang trong quá trình tu sửa lại một số công trình với một khoản đầu tư khổng lồ. Trong đó, có những sân vận động được đầu tư nên có một lối kiến trúc vô cùng độc đáo.

Vậy sân vận động nào đang được nước chủ nhà Qatar đưa vào tổ chức vòng chung kết World cup 2022 ?

Sân vận động Al-Shamal

Các sân vận động tổ chức World Cup 2022 - svd Al-Shamal SC

Sân vận động Al-Shamal SC là một sân vận động bóng đá ở Madinat ash Shamal, Qatar. Đây là địa điểm nhà của đội Qatar Stars League Al-Shamal SC. Sân vận động có sức chứa hơn 42.000 người.

Hình dạng của sân vận động Al-Shamal được làm theo nguyên mẫu của thuyền buồm Ả Rập và thuyền đánh cá của vịnh Ba Tư. Sau World Cup 2022, các tầng thượng của sân vận động sẽ được tháo rời và bán lại cho các nước đang phát triển.

Sân vận động Al-Rayyan

Các sân vận động world cup 2022 - svđ Al-Rayyan

Sân vận động Al-Rayyan, là một sân vận động đa năng ở Al Rayyan, Qatar. Đây là sân nhà của Al-Rayyan Sports Club và Al-Kharitiyath Sports Club. Sân vận động có sức chứa 21.282 chỗ ngồi và được xây dựng vào năm 2003.

Hiện tại, sân vận động đã được nâng cấp thiết kế lên thành 44.740 chỗ ngồi. Xung quanh mặt sân được lắp đặt một màn hình “siêu to khổng lồ” để nhằm phục vụ mục đích quảng cáo và đưa tin tức về những sự kiện chính.

Lễ khánh thành sân vận động diễn ra vào ngày 18 tháng 12 năm 2020, trùng với Ngày Quốc khánh của Qatar, và đúng hai năm trước khi quốc gia này đăng cai vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

Sân vận động Al-Gharafa

Các sân vận động world cup 2022 - svđ Al-Gharafa

Sân vận động Thani bin Jassim, hay còn được biết đến là Sân vận động Al-Gharafa, là một sân vận động đa năng ở quận Al Gharrafa của Doha, Qatar. Sân hiện đang được sử dụng chủ yếu cho các trận đấu bóng đá. Đây là sân nhà của Al-Gharrafa SC và Umm Salal SC.

Sân vận động có sức chứa 21.175 người và được xây dựng vào năm 2003. Nơi đây đã tổ chức các trận đấu của Cúp bóng đá châu Á 2011 và các giải đấu quốc tế khác.

Trong bản thiết kế ở World cup 2022, sân vận động đã được nâng cấp lên 44.740 chỗ ngồi.

Và xung quanh sân đấu, nước chủ nhà cho treo tất cả những lá cờ của tất cả các đội tham gia thi đấu vòng chung kết để thể hiện tình hữu nghị giữa các quốc gia.

Sân vận động Al-Khor

Các sân vận động tổ chức WC 2022 - svđ Al-Khor

Sân vận động Al-Khor được thiết kế với hình dạng vỏ sò , ở đó có hỗ trợ hệ thống giao thông, bãi đậu xe tại chỗ với sức chứa 6.000 xe ô tô, 350 xe bus. Sân vận động này dự kiến sẽ thu hút hơn 45.000 tín đồ của trái bóng tròn, với 1.000 chỗ ngồi bổ sung cho giới báo chí.

Ban đầu, sân vận động chỉ có sức chứa 20000 chỗ ngồi, sau này được nâng cấp lên 45.330 chỗ ngồi.

Sân vận động Al-Wakrah

Các sân vận động tổ chức World Cup 2022 - svđ Al-Janoub

Sân vận động Al-Janoub, trước đây gọi là Sân vận động Al-Wakrah, là một sân vận động bóng đá ở Al Wakrah, Qatar, được khánh thành vào ngày 16 tháng 5 năm 2019. Đây là sân vận động thứ hai trong số tám sân vận động cho giải vô địch bóng đá thế giới 2022 tại Qatar, sau khi cải tạo Sân vận động Quốc tế Khalifa.

Sân vận động có thiết kế theo trường phái hậu hiện đại và tân tương lai. Hình dáng của mái che được lấy cảm hứng từ cánh buồm của những chiếc thuyền Dhow truyền thống, được sử dụng bởi những người thợ lặn ngọc trai trong khu vực, len lỏi qua các dòng chảy của Vịnh Ba Tư.

Đây sẽ là sân nhà chính thức của câu lạc bộ bóng đá Al-Wakrah SC, nơi các trận đấu của Giải bóng đá vô địch quốc gia Qatar sẽ được tổ chức. Sức chứa của sân vận động là 40.000 chỗ ngồi, dự kiến sẽ giảm một nửa xuống còn 20.000 chỗ ngồi sau World Cup.

Sân vận động 974

Các sân vận động tổ chức World Cup 2022 - svđ 974

Sân vận động đặc biệt mang tên 974, được làm từ những thùng container và vừa được Qatar khai mạc, khi World Cup 2022 còn gần đúng 1 năm sẽ khai mạc.

Sân vận động 974 vừa được khánh thành hôm 21.11, có tên trước đây là Ras Abu Aboud. Đây là địa điểm thứ bảy được hoàn thành để chuẩn bị cho World Cup 2022 sau các sân Khalifa International, Al Janoub, Education City, Ahmad Bin Ali, Al Bayt và Al Thumama.

Sân vận động có sức chứa 40.000 người, nằm ngay đối diện với đường chân trời ngoạn mục của Vịnh Tây, nằm cách ga Ras Bu Abboud 800m, trên tuyến vàng của hệ thống tàu điện ngầm ở Thủ đô Doha.

Sân 974 có lý do rất thú vị đằng sau con số gắn vào nó. 974 là số container được sử dụng để xây dựng nên sân vận động này. Đây là sân bóng đầu tiên trong lịch sử World Cup được làm từ container và có thể dễ dàng tháo lắp sau khi sự kiện kết thúc.

Ngoài ra, 974 cũng là mã vùng quốc tế của Qatar. Bản thân con số này cũng phản ánh vị trí chiến lược của sân vận động này, khi nó nằm gần sân bay quốc tế Hamad, sân bay Doha và cảng Doha.

Sân vận động Doha Port

Các sân vận động tổ chức World Cup 2022

Nằm ở ngoài khơi bờ biển của thủ đô Qatar, một sân vận động hình con nhím biển hiện lên. Với sức chứa hơn 45000 chỗ ngồi, sân vận động Doha Port trông thật hùng vĩ. Xung quanh sân vận động là những bến cảng, phục vụ những nơi giải trí dành cho du khách cũng như người hâm mộ tham gia World cup 2022.

Sân vận động này cũng là một địa điểm tổ chức bắn pháo hoa.

Sân vận động Lusail iconic

Các sân vận động tổ chức World Cup 2022 - Lusail Iconic

Sân vận động Lusail Iconic hoặc Sân vận động Quốc gia Lusail là một sân vận động bóng đá ở Lusail, Qatar. Sân được khánh thành vào ngày 22 tháng 11 năm 2021. Sân vận động này dự kiến sẽ tổ chức các trận khai mạc và trận chung kết world cup 2022.

Sân vận động Lusail là sân vận động lớn nhất ở Qatar.

Sân được thiết kế bởi công ty Foster + Partners của Anh, và Populous. Sân có sức chứa 80.000 chỗ ngồi. Giống như các sân vận động khác được xây dựng cho World Cup 2022, Sân vận động Lusail sẽ được làm mát bằng năng lượng mặt trời và có lượng khí thải carbon bằng không.

Công việc xây dựng sân vận động được bắt đầu vào ngày 11 tháng 4 năm 2017. Sân dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Sau đó, nơi đây sẽ tổ chức ba trận đấu giao hữu cho đến khi World Cup 2022 diễn ra, nhưng do thời điểm hoàn thành sân vận động bị lùi lại nên sân sẽ tổ chức 10 trận đấu, bao gồm cả trận chung kết.

Sân vận động Education City

Education City Meta - svđ tổ chức wc 2022

Sân vận động Education City, là sân vận động nhỏ hơn so với phần lớn các sân vận động khác được sử dụng trong FIFA World Cup 2022, với sức chứa chỉ đủ cho 43.250 khán giả. Sau khi World Cup kết thúc, sân vận động này sẽ được trường đại học Qatar sử dụng cho các trận bóng và các môn thể thao khác do trường tổ chức.

Sân vận động Umm Salal

Các sân vận động tổ chức World Cup 2022 - svđ Umm Salal

Sân vận động Umm Salal sẽ là sân vận động dành riêng cho bóng đá với 45.120 chỗ ngồi nhưng sau kỳ World Cup, sức chứa sẽ được giảm xuống 25.500 và được sử dụng bởi câu lạc bộ bóng đá Umm Salal.

Đây là sân của âu lạc bộ thể thao Umm Salal, là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Qatar có trụ sở tại Umm Salal , thi đấu tại Qatar Stars League , hạng đấu cao nhất của bóng đá Qatar . Nó từng được gọi là Câu lạc bộ thể thao Al-Tadamun . Nó được biết đến nhiều nhất vì là câu lạc bộ Qatar đầu tiên lọt vào bán kết AFC Champions League .

Sân vận động Sports City

Các sân vận động tổ chức World Cup 2022 - Sports City

Sân vận động Sports City, với 47.560 chỗ ngồi, được xây dựng với nguồn cảm hứng từ chiếc lều truyền thống Ả Rập. Đây là sân vận động có phong cách kiến trúc Hồi giáo, với mái nhà có thể thu vào, một phần thu vào sân và đứng thu vào sẽ làm cho buổi chiếu ra mắt của Qatar sân vận động đa phương tiện sử dụng trong những thập kỷ sau FIFA World Cup 2022.

Sân vận động Quốc tế Khalifa

Các sân vận động tổ chức World Cup 2022 - svđ  Quốc tế Khalifa

Sân vận động Quốc tế Khalifa, cũng được biết đến với tên gọi là Sân vận động Quốc gia, là một sân vận động đa năng ở Doha, Qatar. Sân là một phần của Khu Aspire, bao gồm Học viện Aspire, Trung tâm dưới nước Hamad và Tháp Aspire. Tên gọi hiện nay được đặt theo tên của Khalifa bin Hamad Al Thani, cựu quốc vương Qatar. Trận chung kết của Cúp bóng đá châu Á 2011 đã được tổ chức tại đây. Sân vận động cũng là địa điểm đầu tiên hoàn thành để tổ chức một phần của Giải vô địch bóng đá thế giới 2022.

Sân được khánh thành vào năm 1976. Năm 1992, sân vận động đã tổ chức các trận đấu của Cúp bóng đá vịnh Ả Rập lần thứ 11 với 15 trận đấu. Qatar cuối cùng đã về nhất và giành chức vô địch lần đầu tiên.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2019, sân vận động này dự kiến ​​là nơi tổ chức hai trận đấu của Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ 2019: trận tranh hạng 5 và trận bán kết giữa đội vô địch CONMEBOL Libertadores và đội thắng trong trận 3. Sau khi Qatar được trao quyền tổ chức Giải vô địch World Cup 2022, sân đã được lên kế hoạch nâng sức chứa của sân vận động lên 68.000 người.

Lời kết

Trên đây, chúng mình đã cùng các bạn tham quan những sân vận động được Qatar đưa vào sử dụng ở World Cup 2022. Hãy theo dõi chúng mình để nhận thêm nhiều thông tin về giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh nhé  Đăng ký ngay để trải nghiệm cược cùng 1xbet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *