Theo thông tin gần đây, một tổ hợp chuỗi khách sạn phục vục cho World Cup 2022 tại Qatar đã bị điều tra và đưa ra ánh sáng về vấn đề vi phạm nhân quyền ở đất nước chủ nhà.

Từ những ngày đầu có thông tin chính thức rằng World Cup 2022 sẽ được tổ chức tại Qatar, thì đất nước này đã rấy lên rất nhiều nguồn ý kiến tranh cãi của nhiều người hâm mô bóng đá ở nhiều quốc gia khác nhau. Nhiều người cho rằng quốc gia này không xứng đáng cũng nhưng không đủ sức để đăng cai tổ chức World Cup 2022 một giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Và mới đây Qatar lại tiếp tục bị lên án và vướng vào vấn đề vi phạm nhân quyền trong khâu chuẩn bị tổ chức cho World Cup 2022. Theo tờ báo Daily Mail, nhận được thông tin từ các nhà điều tra vi phạm nhân quyền cho biết ở các chuỗi khách sạn phục vụ World Cup 2022 đã được FIFA kiểm duyệt và đồng ý là nơi chuẩn bị đón hàng trăm, hàng nghìn các quan chức và nhà tài trợ lớn hàng đầu ở các quốc gia trên thế giới tại World Cup. Đây là một nơi sang trọng và lộng lẫy nhưng cũng là nơi đã trả lương cho nhân viên xây dựng, phụ vụ tại đây tương đương khoảng 1 bảng Anh/ giờ làm việc và không có tiền thêm khi làm thêm giờ.

QATAR – THIÊN ĐƯỜNG CỦA NHỮNG NGƯỜI CÓ TIỀN

Cơ quan quản lý thế giới đã chính thức xác nhận có hàng chục cơ sở khách sạn trên khắp đất nước đăng cai World Cup 2022 đều là những khách sạn cao cấp bậc nhất với các dãy phòng có giá trên trời lên đến 5.000 bảng một đêm ở các khách sạn sang trọng nhất, hào nhoáng nhất và đặc biệt rượu Champagne Dom Perignon tại đây một chai có giá lên tới 790 bảng Anh. Chắc chắn Qatar sẽ là nơi dừng chân, nghỉ dưỡng vô cùng lý tưởng cho giới thượng lưu siêu giàu trên toàn thế giới và những người “có tiếng tăm”. World Cup là giải bóng đá lớn nhất hành tinh, có 32 đội tham gia và hơn 800 cầu thủ, đây cũng là cơ hội rất tốt để đưa những cầu thủ tên tuổi hàng đầu thế giới được đến và trải nghiệm sự sang chảnh của đất nước giàu dầu mỏ này. Trong số phải kể đến những cái tên như Neymar của Brazil, chân sút kiếm được hơn 600.000 bảng mỗi tuần, đồng đội của anh ở PSG, không ai khác chính là Kylian Mbappe của Pháp – cầu thủ kiếm được tới 1 triệu bảng một tuần.

vi phạm nhân quyền ở world cup 2022
Một góc nhỏ tại khách sạn xa hoa Qatar, nơi sẽ phục vụ những quan chức cấp cao cùng với các cầu thủ nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Ở đây sẽ phục vụ những vị khách đặc quyền được trải nghiệm những dịch vụ nghỉ dưỡng hàng đầu như: ngâm mình trong các hồ bơi và spa âm nóng và thoải mái, nằm dài trên những bãi biển xanh mướt riêng biệt và đi dạo trong những khu vườn nhiệt đới, chạy nhảy trên những bãi cỏ tươi tốt được trồng từ sa mạc… Với vẻ ngoài bóng bảy là thế nhưng khi họ đang tận hưởng thì các thành viên của lực lượng lao động nhập cư sẽ phải xây dựng và phục vụ họ với mức lương tối thiểu được nhận là 1 bảng Anh và phải làm việc từ 12 đến 15 giờ/ ngày.

QATAR – ĐỊA NGỤC CỦA NHỮNG NGƯỜI LAO ĐỘNG NHẬP CƯ

Đã có một báo cáo về việc lạm dụng lao động tại một số địa điểm ở Qatar và một số nước láng giềng đã được Equidem và Diễn đàn Quyền Quốc tế – Công lý Lao động Toàn cầu (GLJ-IRLF) tổng hợp, công bố trước thềm World Cup 2022 diễn ra, bắt đầu vào ngày 21/11.

Những người trong nhóm vi phạm nhân quyền đi điều tra và đã phỏng vấn hơn 69 công nhân tại 29 khách sạn ở Qatar đã được FIFA kiểm duyệt, trong đó có nhiều khách sạn do các công ty toàn cầu điều hành trong suốt hai năm qua. Và đây là trong một báo cáo dài hơn 65 trang do chính những người lao động nhập cư đã mô tả lại những gì họ đã phải trải qua và mức lương nhận được khi làm việc phục vụ cho World Cup 2022:

  • 15 giờ một ngày và đôi khi trong nhiều tháng liên tục nhưng không có một ngày nghỉ nào.
  • Mức lương tối thiểu nhận được là khoảng 1 bảng anh cho mỗi giờ làm việc và một ngày làm ít nhất 9 giờ.
  • Không được trả tiền làm thêm giờ, điều này làm giảm mức lương theo giờ hơn nữa và phải chịu những khoảng thời gian không được trả lương hoặc bị giảm lương.
  • Phải trả lương hàng ngàn bảng Anh cho một số người trung gian để được làm công việc này, điều này vi phạm pháp luật ở Qatar.
  • Tiền lương của những công nhân đến từ Bangladesh, Nepal hoặc Kenya, ít hơn so với công nhân Ả Rập.
  • Không dám lên tiếng vì sợ bị trả thù hoặc mất tiền lương.
Vấn đề vi phạm nhân quyền World Cup 2022
Chỗ ở tồi tàn của các công nhân lao động nhập cư tại Qatar để phục vụ cho World Cup 2022

Trên đây là những vấn nạn về vi phạm nhân quyền và lao động vô cùng nghiêm trọng tại Qatar, trái ngược với sự hào nhoáng và lỗng lẫy bên ngoài thì đằng sau đó là địa ngục và bất công cho những người lao động nhập cư.

Đăng ký ngay để trải nghiệm cược cùng 1xbet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *